Container lạnh chuyên vận chuyển những loại hàng hóa nào?

Container lạnh giúp bảo quản thực phẩm dài hạn

Cùng với xu hướng hội nhập thương mại toàn cầu, ngành giao thông vận tải đóng vai trò then chốt trong việc trao đổi hàng hóa ở phạm vi nội địa và quốc tế. Mỗi chuyến hàng có thể mất từ vài ngày đến vài tháng, vậy làm thế nào để bảo quản những loại hàng hóa cần điều kiện nhiệt độ đặc biệt? Giải pháp chính là sử dụng container lạnh. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Hi-Tech Container tìm hiểu container lạnh chuyên chở những loại hàng nào và ưu điểm của phương thức vận chuyển này. 

Những loại hàng hóa được vận chuyển bằng container lạnh

Câu hỏi container lạnh vận chuyển loại hàng hóa nào được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Với thiết kế vỏ cách nhiệt và được trang bị hệ thống điều hòa nhiệt độ, container lạnh là giải pháp vận chuyển phù hợp đối với những loại thực phẩm tươi sống, đông lạnh, những mặt hàng có giá trị cao, các sản phẩm y sinh hoặc những thiết bị quan trọng trong y tế và quân sự.

Vận chuyển hải sản

Các loại hải sản như tôm, cá, mực, cua, ốc,…là sản phẩm có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, muốn giữ được giá trị của sản phẩm thì cần đảm bảo được độ tươi khi đến tay người tiêu dùng. Đối với những nơi không có nguồn hải sản tươi sống, việc vận chuyển hải sản từ nơi khác đến mà vẫn giữ được chất lượng ban đầu là bài toán gian nan đối với doanh nghiệp.

Container lạnh sẽ là giải pháp tốt nhất dành cho việc vận chuyển hải sản trong thời gian dài. Nhờ các thiết bị làm lạnh được trang bị trong khoang chứa, nhiệt độ bảo quản hải sản có thể được điều chỉnh xuống đến -30 độ C giúp bảo quản hải sản tốt nhất.

Container lạnh dùng cho những mặt hàng hải sản
Container lạnh dùng cho những mặt hàng hải sản

Vận chuyển rau quả và trái cây

Rau quả và trái cây là một trong những mặt hàng được tiêu thụ nhiều nhất trên cả nước. Bên cạnh đó, các loại trái cây Việt Nam cũng được thị trường nước ngoài ưa thích nên việc vận chuyển loại sản phẩm này rất được chú trọng. Lý do bởi vì đây là mặt hàng rất dễ hư hỏng (dập, nát, héo) trong quá trình vận chuyển, đặc biệt là ở điều kiện nhiệt độ thường.

Vì vậy, đối với những chuyến hàng dài ngày, mặt hàng này luôn được vận chuyển bằng container lạnh ở nhiệt độ thích hợp và được đóng thùng, chèn xốp kỹ lưỡng.

Container lạnh dùng cho rau củ quả trái cây
Container lạnh dùng cho rau củ quả trái cây

Vận chuyển thuốc, vacxin

Thuốc và vắc xin là những sản phẩm có yêu cầu nghiêm ngặt về nhiệt độ trong quá trình vận chuyển. Thông thường, các loại dược phẩm sẽ cần được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ dưới 8 độ C. Bên cạnh đó, đối với một số loại thuốc đặc biệt như vắc xin, nhiệt độ bảo quản có thể xuống đến -70 độ C. 

Container lạnh là thiết bị có khả năng duy trì nhiệt độ ở mức thấp trong thời gian dài, nhờ đó, phù hợp để vận chuyển thuốc và vắc xin. Nhờ phương thức này, việc nhập khẩu hoặc trao đổi thuốc quý giữa các quốc gia diễn ra thuận tiện hơn.

Container lạnh chuyên vận chuyển thuốc
Container lạnh chuyên vận chuyển thuốc

Vận chuyển thịt và gia cầm

Thịt gia cầm, gia súc tươi sống là những mặt hàng thiết yếu được tiêu thụ với số lượng lên đến hàng nghìn mỗi ngày. Phần lớn nguồn tiêu thụ thịt nằm tại khu vực thành thị, trong khi đó, nguồn cung cấp lại là những trang trại ở rất xa. Vì thế, điều quan trọng khi vận chuyển sản phẩm thịt là phải bảo quản ở nhiệt độ thấp để thịt giữ được độ tươi ngon.

Vì vậy, tất cả sản phẩm thịt từ đông lạnh đến tươi sống đều được vận chuyển bằng container lạnh. Mức nhiệt thấp và ổn định là những yếu tố giúp việc bảo quản thịt đạt tiêu chuẩn nhất.

Container lạnh chuyên vận chuyển thịt
Container lạnh chuyên vận chuyển thịt

Vận chuyển đạo cụ làm phim

Ngoài vận chuyển các loại hàng thực phẩm, container còn được dùng để chuyển các thiết bị, máy móc phục vụ cho các đoàn phim. Thùng container lạnh là một không gian rộng rãi, chắc chắn và có nhiệt độ mát mẻ, phù hợp để lưu trữ các thiết bị làm phim.

Vận chuyển hoa tươi

Bên cạnh mặt hàng hoa tươi trong nước, người tiêu dùng ngày nay cũng rất yêu thích những loại hoa nhập khẩu từ khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên, việc giữ độ tươi của hoa trong thời gian vận chuyển dài ngày là hết sức nan giải. Nếu quá nóng, hoa sẽ lập tức bị héo. Còn nếu quá lạnh, hoa sẽ đóng băng và gãy cánh.

Vậy nên, sử dụng container lạnh để chuyển hoa là một giải pháp thích hợp. Với hệ thống các thiết bị điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm, hoa tươi sẽ được bảo quản cẩn thận.

Container lạnh chuyên vận chuyển hoa tươi
Container lạnh chuyên vận chuyển hoa tươi

Vận chuyển rượu vang

Rượu là loại hàng hoá đắt tiền nhưng lại rất dễ hỏng hoặc thay đổi mùi vị khi nhiệt độ đột ngột tăng hoặc giảm. Vì vậy, container lạnh là giải pháp hữu hiệu để vận chuyển rượu mà vẫn đảm bảo giữ được nguyên vẹn chất lượng và mùi vị ban đầu. Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản rượu tốt nhất là 7-10 độ C. 

Nhờ có cách vận chuyển bằng container lạnh, người tiêu dùng sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn về rượu ngoại nhập bên cạnh rượu nội địa.

Vận chuyển sữa và các thực phẩm làm từ sữa

Sữa và những loại thực phẩm từ sữa là sản phẩm giàu dinh dưỡng cho cả người lớn và trẻ em. Trong quá trình vận chuyển, những sản phẩm từ sữa cần được bảo quản trong môi trường thoáng mát, tránh nhiệt độ quá cao khiến sữa lên men gây hỏng. 

Vì vậy, loại hàng hóa này thường được vận chuyển trong container lạnh để có thể đảm bảo sự ổn định nhiệt độ xuyên suốt thời gian di chuyển, nhất là khi chuyến hàng đi qua những nơi có thời tiết nắng nóng.

Container lạnh dùng cho những loại hàng từ sữa
Container lạnh dùng cho những loại hàng từ sữa

Vận chuyển sản phẩm sinh học

Các sản phẩm sinh học như hồng cầu, bạch cầu, mô tế bào, men vi sinh hoặc các chế phẩm sinh học là những loại hàng hóa đặc thù, có yêu cầu bảo quản khắt khe. Vì thế, container lạnh sẽ là giải pháp vận chuyển tối ưu cho những sản phẩm kể trên.

Vận chuyển hàng hóa công nghiệp

Container lạnh chuyên chở những loại hàng nào thì phù hợp? Nhiệt độ linh hoạt bên trong khoang chứa tạo điều kiện tốt nhất để bảo quản sản phẩm công nghiệp như sản phẩm chế biến hoặc hóa chất công nghiệp. 

Sử dụng trong hoạt động quân sự

Bên cạnh mục đích vận chuyển hàng hóa, container lạnh còn được sử dụng cho hoạt động quân sự, cụ thể như để vận chuyển lương thực, thuốc, hóa chất,…đến các doanh trại hoặc khu vực quân sự.

Sử dụng trong việc quản lý thảm họa, thiên tai

Container lạnh còn phát huy công dụng khi được sử dụng để dự trữ hoặc vận chuyển thuốc men, vắc xin, thực phẩm,… đến những khu vực đang bị ảnh hưởng bởi thiên tai. Nhờ hệ thống điều chỉnh nhiệt độ linh hoạt, container lạnh trở thành không gian lý tưởng để bảo quản những nhu yếu phẩm đó trong thời gian lên đến 6-12 tháng.

Container lạnh giúp bảo quản thực phẩm dài hạn
Container lạnh giúp bảo quản thực phẩm dài hạn

Tại sao lại chọn vận chuyển bằng container lạnh thay vì bằng đường hàng không

Giờ bạn đã biết container lạnh dùng cho những mặt hàng nào. So với vận chuyển hàng hóa bằng container máy bay, vận chuyển bằng tàu biển với container lạnh sẽ là giải pháp tối ưu hơn bởi những lý do sau đây:

 • Container lạnh dùng trong phương tiện tàu biển có kích thước và thể tích lớn gấp 5-10 lần container máy bay. Điều này đồng nghĩa với việc container lạnh chứa được nhiều hàng hóa hơn, giúp tối ưu chi phí vận chuyển.
 • Container lạnh vận chuyển được một số máy móc, thiết bị phục vụ quân sự như vũ khí, hóa chất,… mà mà máy bay dân dụng không được phép chở.
 • Container lạnh được trang bị hệ thống điều hòa nhiệt độ và có thể tùy chỉnh sao cho phù hợp với mặt hàng được vận chuyển. Trong khi đó, container máy bay không có thiết bị này nên không vận chuyển được thực phẩm, hoa tươi,… 
 • Vận chuyển bằng máy bay có thể tối ưu về thời gian nhưng chi phí lại đắt đỏ. Vì thế, container lạnh được ưu tiên hơn để tiết kiệm chi phí cho những chuyến hàng dài ngày.
 • Không chỉ vận chuyển hàng hóa lạnh, container lạnh có thể được dùng để chứa hàng hóa ở nhiệt độ bình thường, nhờ đó phục vụ được đa dạng nhu cầu của khách hàng.
Vận chuyển Container lạnh giúp tiết kiệm chi phí hơn so với đường hàng không
Vận chuyển Container lạnh giúp tiết kiệm chi phí hơn so với đường hàng không

Cách kiểm soát nhiệt độ phù hợp cho các loại hàng hóa

Ngoài việc tìm hiểu container lạnh vận chuyển loại hàng hóa nào, bạn cũng cần hiểu rõ cách kiểm soát nhiệt độ phù hợp dành cho từng loại hàng hóa:

 • Trước khi tiến hành đóng hàng, phải xác định được nhiệt độ phù hợp của loại hàng hóa. Ví dụ: sản phẩm từ thịt tươi sống cần được bảo quản ở nhiệt độ từ 2-5 độ C, thực phẩm đông lạnh thông thường sẽ cần từ -4 độ C đến -10 độ C, chuối chín phải được bảo quản ở 14-16 độ C, hoa tươi giữ được lâu nhất ở nhiệt độ từ 10-14 độ C,…Bạn có thể xem thông tin này trên bao bì sản phẩm hoặc kiểm tra lại với nhà phân phối sản phẩm nếu chưa rõ.
 • Kiểm tra điều kiện thời tiết của những khu vực sẽ đi qua để đảm bảo chuyến hàng luôn an toàn.
 • Kiểm tra tình trạng container lạnh và điều chỉnh nhiệt độ mỗi 3 tiếng trong suốt chuyến đi.
 • Theo dõi cảm biến nhiệt độ trong thời gian vận chuyển, nếu nhiệt độ xuống thấp hoặc tăng cao hơn so với mức cài đặt thì phải lập tức điều chỉnh lại.
 • Ngoài nhiệt độ, cần cài đặt độ ẩm và chế độ thông gió phù hợp với từng loại sản phẩm.
 • Lưu lại thông tin liên hệ của chủ hàng và đơn vị chủ container phòng trường hợp khẩn cấp.

Bài viết của Hi-Tech Container đã giải đáp thắc mắc container lạnh chuyên chở những loại hàng nào và một số lưu ý khi vận chuyển hàng hóa bằng container lạnh. Có thể nói, container lạnh là một hình thức vận chuyển đa dạng, hữu dụng và tiết kiệm. Không chỉ phù hợp với những mặt hàng cần không gian nhiệt độ thấp, container lạnh còn có thể vận chuyển những loại hàng hóa cồng kềnh. Nếu bạn quan tâm về sản phẩm container lạnh, hãy liên hệ hotline của Hi-Tech Container để được tư vấn thêm.

Contact Me on Zalo