SOC là gì? Phân biệt cont SOC và cont COC trong Logistics

SOC là gì

SOC là một khái niệm quen thuộc và được sử dụng phổ biến trong ngành xuất nhập khẩu và Logistics. Tuy nhiên, cũng có một số người khi bắt đầu tìm hiểu về lĩnh vực này vẫn còn chưa hiểu về container SOC là gì? Để hiểu rõ hơn về khái niệm SOC là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay bài viết dưới đây. 

SOC là gì
SOC là gì?

SOC là gì?

SOC là gì trong Logistics? SOC là tên viết tắt của Shipper Own Container, đây là container thuộc sở hữu riêng của shipper (người gửi hàng). Khi nhận SOC container về kho riêng, consignee có toàn quyền sử dụng, sở hữu mà không phải chuyển rỗng hay trả bất kỳ phí DEM/DET cho hãng tàu vì đối với SOC hãng tàu không gia hạn freetime cho DEM/DET. Sau khi sử dụng xong Consignee có thể giữ lại container hoặc tái xuất trả cho shipper, điều này còn tùy thuộc vào thỏa thuận giữa hai bên.

SOC container
Với SOC container sau khi container được trả về kho

Tại sao lại sử dụng SOC?

Việc sử dụng SOC sẽ xuất phát từ 2 nguyên nhân sau đây.

1. Đặc thù hàng hóa vận chuyển

Trong một số trường hợp, việc mua một container thay vì thuê sẽ giúp tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều. Với những trường hợp một số loại hàng hóa được lưu giữ trong thời gian dài, điều này khiến chi phí đóng gói, vận chuyển hàng hóa tăng cao, hơn nữa còn có thêm các khoản phụ phí như chi phí lưu container, DEM/DET cho hàng tàu khi quá hạn cũng khá lớn.

Ví dụ: Một lô hàng được lưu trữ trong khoảng 100 ngày thì: Nếu thuê container từ hãng tàu thì phí lưu container ở bãi trung bình dao động khoảng 25$/ngày (cont 20ft), nhân thêm với thời gian thì chủ hàng sẽ phải trả thêm 2.500$ cho một container 20ft. Trong khi đó, việc mua mới 1 container loại này sẽ chỉ mất khoảng 1.300 – 2000$. Do đó thay vì thuê, chủ hàng thường có xu hướng mua luôn container cho riêng mình.

2. Địa điểm giao hàng có tính chất nhạy cảm

Với những địa điểm giao hàng có tính chất nhạy cảm như các vùng giao nhận có tính chất đặc biệt, vùng bất ổn chính trị, quốc gia nội chiến,… thì chủ hàng sẽ ưu tiên sử dụng phương án dùng SOC để hạn chế rủi ro không lấy được container (ở những vùng bất ổn).

Ngoài ra, với một số quốc gia đặc thù (không giáp biển) thì thường container sẽ được dỡ ở cảng ở khá xa rồi sử dụng đường bộ và đường sắt mới tới địa chỉ nhận. Trường hợp thuê container đôi khi sẽ tốn chi phí hơn so với việc mua mới. 

Lợi ích của sử dụng container SOC

Việc sử dụng container SOC sẽ mang lại những lợi ích sau đây.

Kiểm soát chi phí 

Việc bạn sử dụng SOC sẽ khiến cho quá trình gửi hàng của bạn an toàn hơn và giúp tiết kiệm được chi phí lưu container tại bãi, nhất là với những nơi có thủ tục xuất nhập khẩu phức tạp hay có nhiều yếu tố thông quan hoặc rủi ro tiềm ẩn bị gây khó dễ bởi những người quản lý và vận hành cảng biển. 

Kiểm soát chuỗi cung ứng

Container SOC cung cấp một giải pháp toàn diện trong việc kiểm soát chuỗi cung ứng trong các hoạt động vận tải và logistics. Việc sở hữu các container cho phép doanh nghiệp kiểm soát được thời gian và cách giao nhận hàng hóa, từ đó giảm thiểu rủi ro do việc phụ thuộc vào bên thứ ba. Điều này cũng tăng tính linh hoạt trong quản lý và vận hành logistics, giúp tối ưu hóa hiệu suất và giảm thiểu chi phí. 

Đặc biệt với những nơi vì sự mất cân đối giữa lượng hàng nhập và hàng xuất nên số lượng container có sẵn sẽ khan hiếm, do đó việc sử dụng SOC sẽ tối ưu hơn.

Container SOC

Các loại cont SOC phổ biến

Dưới đây là một số loại container SOC phổ biến:

Container Dry SOC: Đây là loại container thông thường được dùng để vận chuyển hàng hóa khô như quần áo, thiết bị điện tử và hàng hóa không đòi hỏi điều kiện đặc biệt về nhiệt độ hoặc độ ẩm.

Container Reefer SOC: Được trang bị hệ thống làm lạnh nhằm duy trì nhiệt độ ổn định cho hàng hóa nhạy cảm với nhiệt độ như thực phẩm, dược phẩm. Container Reefer SOC thường được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm và dược phẩm.

Container Open Top SOC: Với loại container này có thể mở trên đỉnh, giúp dễ dàng bốc xếp hàng hóa qua cần cẩu hay thiết bị nâng hạ. Container Open Top SOC thích hợp cho các loại hàng hóa lớn hay có kích thước không phù hợp với cửa container thông thường.

Container Flat Rack SOC: Có cấu trúc bằng thép chắc chắn, với các bảng phẳng ở hai bên và không có bảng tấm phía trước và sau. Container Flat Rack SOC được sử dụng để vận chuyển hàng hóa có kích thước lớn hay hàng hóa không cồng kềnh như các khối máy móc hoặc các thiết bị công nghiệp.

Container Tank SOC: Được thiết kế dành riêng cho vận chuyển chất lỏng như dầu, xăng, hóa chất. Container này thường có dung tích lớn và được trang bị hệ thống bơm và van để nạp và xả hàng hóa một cách an toàn.

So sánh container SOC với container COC?

Để dễ dàng phân biệt Cont SOC (Shipper Owned Container) và Cont COC (Carrier Owned Container) thì bạn có thể dựa vào thông tin sau.

  • COC (Carrier Owned Container): Loại container này thuộc sở hữu của hãng tàu (carrier). Khi sử dụng COC, người nhận hàng sau khi nhận và khai báo hàng hóa, cần phải trả lại container cho hãng tàu. COC thường có logo hoặc ký hiệu của hãng tàu ở trên mặt sau của container. Ví dụ: Maersk, MSC, CMA-CGM,… thì đó là Cont COC.
  • SOC (Shipper Owned Container): Loại container này thuộc sở hữu của người gửi hàng (shipper). Sau khi container được trả về kho, người nhận hàng có thể sử dụng container này mà không cần phải trả lại cho hãng tàu. SOC không có logo hoặc ký hiệu của hãng tàu ở trên mặt sau của container.
So sánh container SOC với container COC
So sánh container SOC với container COC

Bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp SOC là gì và cách phân biệt SOC và COC. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích. Nếu bạn có nhu cầu tham khảo hoặc cần sự tư vấn lựa chọn container thì hãy liên hệ Hi-Tech Container để được tư vấn nhé!

Contact Me on Zalo