COC container – Nhận biết COC và SOC khi nhìn vào container

COC container trong xuất nhập khẩu

Trong ngành vận tải, việc sử dụng container đã trở nên phổ biến trong quá trình vận chuyển hàng hóa quốc tế. Container không chỉ giúp bảo vệ hàng hóa an toàn mà còn giúp giảm thời gian và chi phí. Tuy nhiên, khi tìm hiểu nhiều người vẫn còn thắc mắc COC container là gì? Cách nhận biết COC và SOC như thế nào? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

COC container trong xuất nhập khẩu
COC container trong xuất nhập khẩu

COC (Carrier Own Container) là gì?

COC container là một thuật ngữ chung cho các container, thuộc quyền sở hữu và chịu kiểm soát bởi người chuyên chở (hãng tàu Carrier). COC được sử dụng cho các lô hàng vận chuyển đường biển. 

Thông thường, người gửi hàng ít khi sử dụng đến container SOC nếu như hãng tàu có sẵn số lượng lớn container và tuyến đường không có gì đặc biệt cần lưu ý.

COC container thuộc quyền sở hữu và chịu kiểm soát bởi người chuyên chở (hãng tàu Carrier)
COC container thuộc quyền sở hữu và chịu kiểm soát bởi người chuyên chở (hãng tàu Carrier)

“Quyền sở hữu container” có ý nghĩa gì?

Khi cá nhân hoặc doanh nghiệp tham gia vào quá trình xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa thì việc sử dụng container 20 và 40 feet để vận chuyển hàng hóa là điều không thể thiếu. Vậy những container này thuộc quyền sở hữu của ai? 

Có hai loại kiểu sở hữu container phổ biến:

 1. Container do hãng tàu khai thác tàu (công ty cho thuê tàu) sở hữu, được gọi là COC container. Trong trường hợp này, container thuộc quyền sở hữu của hãng tàu và được dùng để vận chuyển hàng hóa của nhiều khách hàng khác nhau.
 2. Container được sở hữu bởi khách hàng cần vận chuyển hàng hóa (shipper) được gọi là SOC container. Trong trường hợp này, khách hàng tự mua hoặc thuê container từ đơn vị cung cấp container và sử dụng chúng để vận chuyển hàng hóa của mình.

Ưu, nhược điểm của cont COC

Tìm hiểu về những ưu, nhược điểm của COC container.

Ưu điểm COC

Việc sử dụng COC container cũng có nhiều ưu điểm trong quá trình xuất nhập khẩu và vận chuyển hàng hóa như:

 • Tiết kiệm thời gian và công sức: Người gửi không cần lo lắng về việc mua, bảo quản hay bảo dưỡng container bởi những điều này đã có hãng vận tải chịu trách nhiệm.
 • Dễ dàng và tiện lợi: Container của hãng vận tải đã sẵn sàng sử dụng và không cần người gửi phải thực hiện các công việc liên quan đến quản lý và bảo dưỡng container.
 • Khả năng theo dõi thông tin: Container của hãng vận tải được trang bị đầy đủ các thiết bị theo dõi và cung cấp thông tin về vị trí, tình trạng của container trong thời gian vận chuyển.
 • Khả năng chuyển đổi linh hoạt: Trong trường hợp cần, bạn cũng dễ dàng chuyển đổi từ container khác của hãng vận tải (COC) sang  SOC container nếu cần phù hợp với yêu cầu cụ thể.
 • Chất lượng đồng đều: Container COC luôn đảm bảo chất lượng và kích thước đồng đều, giúp đối tượng vận chuyển và hải quan xử lý hàng hóa một cách dễ dàng hơn.
Sử dụng COC container giúp tiết kiệm thời gian và công sức
Sử dụng COC container giúp tiết kiệm thời gian và công sức
 • Giảm rủi ro mất container: Người gửi không cần phải lo lắng về việc mất container trong quá trình vận chuyển hoặc tại cảng đích.
 • Phù hợp cho các lô hàng lớn: Đối với những lô hàng lớn hoặc vận chuyển hàng hóa thường xuyên, việc sử dụng container của hãng vận tải có thể hiệu quả hơn về chi phí và thời gian.
 • Dịch vụ bổ sung: Hãng vận tải có thể cung cấp các dịch vụ bổ sung như bảo hiểm hàng hóa, dịch vụ khai báo hải quan và theo dõi hàng hóa để giúp người gửi quản lý quá trình vận chuyển diễn ra một cách hiệu quả.

Nhược điểm COC cont

Tuy nhiên việc sử dụng COC container đôi khi cũng gặp một số hạn chế như:

 • Chi phí vận chuyển sẽ tăng cao nếu không cân bằng được số lượng container.
 • Phát sinh phí detention. Detention fee là một khoản phí mà bạn phải trả khi vượt quá thời hạn sử dụng container đã được quy định bởi hãng vận tải. Điều này có thể phát sinh khi bạn không trả container đúng thời hạn sau khi đã hoàn thành quá trình vận chuyển.
 • Không thể tùy chỉnh container theo yêu cầu cụ thể của hàng hóa hoặc không thể kiểm soát hoàn toàn về container.

Phân biệt COC và SOC khi nhìn từ bên ngoài

Khi thực hiện so sánh giữa COC container và SOC container, chúng ta có thể nhận ra những điểm phân biệt sau:

SOC container:

 • Không có hình ảnh logo của hãng tàu ở phía mặt sau.
 • Mã hiệu của SOC container thường bắt đầu bằng “NONE” (có nghĩa là không thuộc bất kỳ hãng tàu cụ thể nào).

COC container:

 • Thường có logo của hãng tàu ở mặt sau container.
 • Mã hiệu của container COC được bắt đầu bằng 4 chữ cái, tương đương với mã SCAC của hãng (Standard Carrier Alpha Code – là mã do Mỹ cấp cho các hãng tàu để phân biệt các hãng với nhau).

Những thông tin còn lại trên container chẳng hạn như trọng lượng, trọng tải, thể tích, nhãn dán,.. của hai loại container cơ bản là đều giống nhau.

COC container và SOC container
COC container và SOC container khác nhau ở điểm nào?

Trên đây là những thông tin cung cấp về COC container đã giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan tới COC container hãy liên hệ Hi-Tech Container để được tư vấn thêm nhé!

Contact Me on Zalo