Container bồn ISO Tank là gì? Tìm hiểu ưu điểm và ứng dụng

container bồn

Container bồn được sử dụng rất phổ biến trong ngành vận tải. Đây là giải pháp vận chuyển tối ưu nhất dành cho các loại hàng hóa có dạng chất lỏng hoặc chất khí. Cụ thể hơn thì container bồn là gì, container iso tank là gì và những ưu điểm, ứng dụng của các loại container này ra sao? Hãy cùng HI-TECH CONTAINER tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này.

Container bồn là gì?

Container bồn có tên tiếng Anh là tank container, là loại container được thiết kế đặc biệt nhằm phục vụ việc vận chuyển hàng hóa lỏng hoặc khí. Thùng container có dạng hình trụ hoặc hình cầu, được cố định chắc chắn trên khung container chịu lực.

Thể tích của loại container thường là 20ft, 40ft hoặc 45ft. Đối với một số loại hàng hóa có yêu cầu đặc biệt về bảo quản trong quá trình vận chuyển, container bồn sẽ có thêm hệ thống ổn định nhiệt độ. 

container bồn
Container bồn được thiết kế đặc biệt giúp vận chuyển hàng hóa khí hoặc lỏng

Công dụng của Container bồn là gì?

Khác với những loại container chở hàng thông thường, container bồn là giải pháp vận chuyển thông dụng nhất đối với hàng hóa dạng lỏng và khí như:

 • Hàng hóa ngành thực phẩm: dầu ăn, nước giải khát, bia, rượu,…
 • Nhiên liệu, khí đốt: xăng, dầu diesel, dầu mỏ, dầu nhờn, dầu thô,…
 • Hóa chất công nghiệp: thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu,…
 • Khí hóa lỏng: Oxy, khí CO2, propan, nitrogen, butane,…

Khung container dạng hình chữ nhật sẽ được cố định bên ngoài bồn chứa giúp bốc dỡ hàng dễ dàng hơn, đồng thời, chịu lực và cân bằng cho chất lỏng trong quá trình vận chuyển.

Container bồn tại bãi
Công dụng của container bồn chủ yếu là vận chuyển hóa chất

ISO Tank Container là gì?

Khi tìm hiểu về container bồn, rất nhiều người thắc mắc iso tank container là gì, có gì khác với container bồn không. Thực chất, ISO Tank Container là container bồn được sản xuất theo tiêu chuẩn ISO (International Organization for Standardization). Tiêu chuẩn ISO được đặt ra nhằm chuẩn hóa chất lượng theo quy cách quốc tế, tạo ra sự đồng nhất và thuận lợi khi giao lưu thương mại giữa các nước. 

Ngày nay, đa số các loại container bồn đều đáp ứng tiêu chuẩn ISO với bộ khung 20ft và 40ft. Bên cạnh đó, iso tank container sẽ được thiết kế với miệng bồn trên nóc và van xả để rút chất lỏng hoặc chất khí.

Các container bồn đạt chuẩn ISO
Các container bồn đều đạt chuẩn ISO

Các loại ISO Tank Container trong vận chuyển

Trong ngành vận tải, có rất nhiều loại container bồn iso tank được sử dụng nhằm phục vụ từng đặc điểm của mỗi loại hàng hóa.

Container bồn Baffle Tank

Baffle Tank là loại container bồn dành cho loại chất lỏng có trọng lượng nặng, khi rót hàng chỉ được lấp đầy 80% thể tích của bồn. Thiết kế của container baffle tank có vách ngăn chịu lực nhằm đảm bảo sự ổn định xuyên suốt quá trình vận chuyển.

Ngoài ra, loại container này có thể được lắp đặt thêm hệ thống sưởi hoặc hệ thống làm mát để đảm bảo điều kiện bảo quản cho hàng hóa theo yêu cầu.

Thiết kế của Tank Container Baffle Tank
Thiết kế của Tank Container Baffle Tank

Container bồn Lined Tank

Iso tank là gì và có những loại nào? Loại container bồn thông dụng tiếp theo là Lined Tank – loại bồn dùng để vận chuyển những chất lỏng độc hại. Vì thế, khi sản xuất loại container cần đảm bảo độ an toàn rất cao. Bên cạnh đó, hệ thống an toàn còn được lắp đặt để cảnh báo an toàn ở một số loại bồn đặc biệt.

Container Lined Tank
Container Lined Tank chuyên dụng cho các loại hóa chất

Container bồn Heated Tank

Iso tank bồn thuộc loại Heated Tank được trang bị hệ thống sưởi nhiệt nhằm duy trì sự ổn định nhiệt độ cho một số loại hàng hóa trong suốt quá trình vận chuyển. Cảm biến nhiệt độ cũng được lắp đặt cho Heated Tank để phát hiện và cảnh báo sự thay đổi nhiệt độ bên trong bồn chứa.

Container Heated Tank
Container Heated Tank được trang bị hệ thống sưởi nhiệt

Container ISO Tank Refrigerated hoặc Cool Tank

Loại container bồn iso tank này còn được gọi là container vận chuyển thực phẩm, chuyên dùng để vận chuyển các sản phẩm như dầu ăn, sữa, nước ép, rượu, bia,…Vì đây là thiết bị vận chuyển thực phẩm, loại container bồn này cần được đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh nghiêm ngặt.

Container Refrigerated
Container Refrigerated vận chuyển thực phẩm

Container bồn Gas Tank

Gas Tank là container bồn iso tank được sử dụng để vận chuyển các loại khí hóa lỏng, khí đốt, khí oxy, nito, propane,…Loại bồn này được đảm bảo chịu được áp suất nén cao và hệ thống van khóa đặc biệt để tháo dẫn khí.

Container Gas Tank
Container Gas Tank vận chuyển khí gas

Cấu tạo và kích thước Container bồn ISO Tank

Container bồn ISO tank là những container chở hàng hóa đặc biệt, vì thế, luôn được thiết kế bằng vật liệu cao cấp và chịu lực tốt.

Cấu tạo của container bồn ISO Tank

Cấu tạo và vật liệu sản xuất ra container bồn thường tùy thuộc vào loại hàng hóa mà nó sẽ vận chuyển. Nhìn chung, cấu tạo của container bồn ISO Tank sẽ gồm các bộ phận sau:

 • Vỏ thùng container bồn: Được làm bằng nhôm hoặc thép không gỉ giúp bảo vệ hàng hóa khỏi tác động của nhiệt độ.
 • Ruột thùng: Nơi chứa chất lỏng hoặc khí, được chế tạo từ thép không gỉ cao cấp nhất.
 • Lớp cách nhiệt: Với một số loại container chuyên chở hàng hóa đặc biệt sẽ được trang bị thêm lớp cách nhiệt nhằm ổn định nhiệt độ trong thời gian dài.
 • Hệ thống van khóa: Được làm từ đồng thau hoặc thép không gỉ, dùng để tháo dẫn chất lỏng hoặc khí khỏi bồn chứa.
 • Khung container bồn: Được lắp ráp bằng thép chịu lực.
Cấu tạo của container bồn ISO Tank
Cấu tạo của container bồn ISO Tank

Kích thước của container bồn ISO Tank

Nhằm đáp ứng tiêu chuẩn ISO, các container bồn sẽ tuân theo quy chuẩn 20ft hoặc 40ft với các thông số chi tiết về kích thước sau đây:

Thông số chi tiết Loại container
20ft 40ft
Kích thước ngoài thùng cont Dài 6,06m 12,20m
Rộng 2,44m 2,44m
Cao 2,60m 2,60m
Dung tích chứa hàng 26000l 47000l
Trọng lượng cont khi chưa chứa hàng 4190kg 13200kg
Tải trọng chứa hàng tiêu chuẩn 26290kg 22800kg
Tải trọng tối đa 30500kg 36000kg

Ưu điểm của Container ISO Tank

Khi đã tìm hiểu ISO Tank là gì, bạn sẽ biết được những ưu điểm của loại container này khiến nó trở thành phương tiện vận chuyển hàng hóa phổ biến trong ngành giao thông vận tải. Một số ưu điểm nổi bật có thể kể đến như:

 • Đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển: Vì được sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế, container bồn ISO Tank có lớp vỏ và bộ khung chắc chắn, đảm bảo an toàn và ngăn chặn rò rỉ trong thời gian vận chuyển.
 • Chi phí vận hành hợp lý: ISO Tank có dung tích chứa hàng lớn và có thể tái sử dụng nhiều lần nên tối ưu được khoản chi phí vận chuyển cho doanh nghiệp.
 • Tối ưu thời gian vận chuyển: Thiết kế đơn giản của ISO Tank chỉ với miệng rót và van khóa giúp việc nạp hoặc tháo dẫn chất lỏng, khí được nhanh chóng hơn, từ đó tiết kiệm thời gian vận chuyển.
 • Tính linh hoạt: Container bồn ISO Tank phù hợp với nhiều loại phương tiện vận tải như tàu biển, xe tải,…Bên cạnh đó, việc tuân theo quy chuẩn quốc tế ISO giúp các container bồn có thể sử dụng tại rất nhiều quốc gia, thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa xuyên lục địa.
 • Bảo vệ môi trường: Các loại ISO Tank chuyên vận chuyển hóa chất sẽ được đảm bảo độ an toàn tuyệt đối và được kiểm duyệt chất lượng cực kỳ gắt gao trước khi đưa vào sử dụng.
Container bồn vận chuyển
Container bồn giúp hàng hóa an toàn trong quá trình vận chuyển

Nhờ những ưu điểm trên, container bồn ISO Tank được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam và quốc tế. Đây là phương án vận chuyển tối ưu và an toàn nhất dành cho những loại hàng hóa dạng lỏng và khí đặc biệt được các doanh nghiệp lựa chọn.

Thông qua bài viết này, có lẽ câu hỏi Container bồn ISO Tank là gì đã được giải đáp. Trên thực tế, loại container này được ứng dụng để vận chuyển rất nhiều loại hàng hóa khác nhau, không chỉ riêng những hàng hóa được kể trên. Nếu doanh nghiệp bạn cần tham khảo chi tiết hơn về container bồn ISO Tank, vui lòng liên hệ HI-TECH CONTAINER qua hotline: 0901 535 535.

Contact Me on Zalo