Seal Container là gì? Các loại Seal phổ biến và vai trò

seal container khóa khối

Đối với những ai làm trong ngành vận tải, thuật ngữContainer Sealchắc chắn đã rất quen thuộc. Tuy nhiên, nếu chỉ mới tìm hiểu, bạn sẽ thắc mắc Seal Container là gì và có tác dụng thế nào mà luôn được nhắc đến như một bộ phận quan trọng của các chuyến hàng. Hãy cùng Hi-Tech Container làm rõ thông tin trong bài viết dưới đây.

Lịch sử ra đời của Container Seal

Các bằng chứng về lịch sử cho thấy Container Seal không phải là phát minh của thời hiện đại mà đã có nguồn gốc từ thời cổ đại tại Ai Cập và Lưỡng Hà.

Thời gian đó, chúng được sử dụng dưới dạng những viên đá được khắc hình, đất sét hoặc sáp ong được đóng dấu hình thù riêng biệt. Những vật dụng đó được gửi kèm theo các kiện hàng quan trọng khi vận chuyển đến nơi khác. Mục đích của việc này nhằm cho người nhận biết nơi xuất xứ của hàng hóa, đồng thời niêm phong để không ai có thể mở ra trong thời gian vận chuyển.

Container Seal chưa bóc
Lịch sử ra đời của Container Seal

Phương thức này được sử dụng phổ biến đến tận thế kỷ 19 khi EJ Brooks Company (Mỹ) phát minh ra loại Seal niêm phong khóa bằng dây cáp kim loại có thiết kế cứng cáp và khó bị phá hủy hơn. Đến năm 1940, EJ Brooks Company tiếp tục cải tiến Seal niêm phong với thiết kế bằng nhựa, gọn nhẹ và dễ sử dụng hơn.

Ngày nay, các loại Seal niêm phong vẫn tuân theo nguyên lý hoạt động cổ xưa dù được nâng cấp với nhiều chất liệu và tính năng. Trong ngành giao thông vận tải, người ta gọi loại Seal này là Seal Container, được sử dụng để khóa chốt cửa của Container chở hàng.

Seal Container là gì?

Vậy Seal Container là gì và nó hoạt động ra sao? Hiểu chính xác nhất thì Seal Container là một loại thiết bị dùng để khóa thùng Container (tương tự như ổ khóa) nhằm đảm bảo an toàn cho hàng hóa trong quá trình vận chuyển, đặc biệt là đối với các chuyến hàng đa điểm dừng. Seal Container chỉ dùng được một lần duy nhất. Nếu không còn Seal có nghĩa là thùng Container đã được mở ra, ngược lại là thùng hàng vẫn chưa bị tác động.

Cùng với sự phát triển của giao thông vận tải đường biển, Seal Container càng được sử dụng rộng rãi và trở thành một bộ phận quan trọng trên mỗi thùng Container.

Tiến hành lock hàng bằng Seal Container
Seal Container là gì là một thiết bị dùng để khóa thùng Container

Cấu tạo Cont Seal

Những Seal Cont được chế tạo để chỉ có thể mở được một lần duy nhất. Thông thường, các loại Seal sẽ có cấu tạo gồm 2 bộ phận chính là ổ khóa Seal và thân Seal:

 • Ổ khóa Seal: Là loại khóa 1 chiều và chỉ sử dụng được duy nhất 1 lần, nếu đã mở ra thì không khóa lại được.
 • Thân Seal: Là bộ phận có hình trụ hoặc hình hộp chữ nhật hình dạng răng cưa. Vỏ ngoài có thông tin Seal như số seri, tên công ty, barcode,…
Cấu tạo của Container Seal
Cấu tạo của Container Seal

Nguyên lý của Container Seal là chỉ khóa vào chứ không mở ra được, khi muốn mở Seal buộc phải phá khóa hoàn toàn. Vì thế, ngoài trường hợp phải phá Seal theo yêu cầu của hải quan hoặc đơn vị kiểm hóa, việc Seal bị phá mà không có biên bản giải trình hợp lệ thì bên nhận có quyền từ chối nhập hàng và trách nhiệm thuộc về đơn vị vận chuyển.

Chất liệu

Seal Cont có vỏ nhựa và lõi kim loại bên trong cùng với hệ thống khóa 1 chiều chắc chắn. Sau khi xác nhận đơn đặt hàng Container, hãng tàu sẽ tiến hành thu phí và cấp khóa Seal cho phía chủ hàng. Seal này sẽ niêm phong tay khóa của cửa Container sau khi hàng hóa đã được đóng vào khoang.

Thông tin in trên Seal

Thông thường, trên thân Container Seal sẽ có những thông tin sau:

 • Số seri
 • Logo
 • Tên công ty
 • Barcode
 • Tiếp đầu ngữ

Số seri hay còn gọi là số Seal Container là một dãy gồm cả chữ và số. Dãy số được cấp cho Container là duy nhất và không trùng lặp giữa các thùng Cont với nhau để kiểm soát quá trình nhập và xuất hàng.

Ngoài ra, thông tin trên thân Seal có thể nhiều hơn hoặc ít hơn tuỳ thuộc vào đơn vị vận tải nhưng yếu tố duy nhất là điều luôn phải đảm bảo.

Các loại Container Seal được sử dụng phổ biến

Seal Cont có rất nhiều loại được thiết kế phù hợp cho các mục đích khác nhau.  Hiện nay, các đơn vị vận chuyển thường sử dụng 4 loại Seal Container là Seal cối, Seal nhựa, Seal cáp, Seal dây cáp. Điểm khác biệt giữa những loại Seal này là gì? Hãy cùng Hi-Tech Container tiếp tục tìm hiểu!

 • Seal cối

Seal cối hay còn có tên gọi khác là khoá cối hay Seal niêm phong chìa cối. Đây là loại Seal được sử dụng rộng rãi nhất trong ngành giao thông vận tải, để niêm phong thùng xe, thùng Container, kiện hàng, cửa kho,…

Loại Seal cối được sử dụng nhiều nhất hiện nay có vỏ ngoài bằng nhựa, bên trong là lõi thép được kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn CTPAT của Hoa Kỳ. Trên thân của Seal cối sẽ có các thông tin để quản lý đơn hàng.

seal container khóa khối
Container Seal dạng khóa cối
 • Seal cáp đầu nhựa, dây khóa lục giác

Loại Seal Container phổ biến tiếp theo thường được sử dụng là Seal cáp có đầu nhựa và dây khóa lục giác. Thùng xe tải hay táp lô ô tô thường dùng loại Seal này để niêm phong trong trường hợp thùng chứa đã hết khả năng sử dụng hoặc không còn kiên cố để sử dụng.

Phần thân của loại Seal này khá bé nên chỉ có thể in số và tên công ty để dễ dàng kiểm soát.

Container Seal dây cáp
Container Seal dây cáp
 • Seal cáp nhôm, khóa hộp vuông

Một loại Seal Cont khác cũng được sử dụng rộng rãi đó là Seal cáp nhôm và khóa hộp vuông. Loại Seal niêm phong và độ bền đặc biệt chắc chắn, dễ uốn cong để luồn qua lỗ khóa, thường được dùng để niêm phong các lô hàng có giá trị cao.

Dây cáp của Seal được làm bằng chất liệu nhôm, xoắn thành sợi dày có đường kính từ 3-5mm, chiều dài 40-100cm. Thiết kế dây cáp sẽ giúp cố định vị trí Seal vào thanh khóa cửa Container.

Cũng như những loại Container Seal khác, Seal cáp nhôm – khóa hộp vuông được in thông tin của đơn hàng và đơn vị vận chuyển để phục vụ cho công tác quản lý.

Container Seal dây cáp và khóa hộp
Container Seal dây cáp và khóa hộp
 • Seal nhựa

Seal Container nhựa là loại Seal có thiết kế nhỏ gọn, phù hợp cho nhu cầu niêm phong bao tải hàng hóa. Bạn có thể thấy loại Seal này khá quen thuộc trong đời sống vì nguyên lý giống với loại dây rút thường dùng. Tuy nhiên, Seal nhựa dùng trong vận tải sẽ không thể rút ngược ra được mà phải cắt hoàn toàn dây khóa.

Container Seal bằng nhựa
Container Seal bằng nhựa

Tại sao Seal Container lại quan trọng?

Tầm quan trọng của Seal Container là gì mà được ứng dụng rộng rãi trong ngành vận tải như thế? Seal Container có những vai trò thiết yếu sau đây:

 • Niêm phong và bảo mật các kiện hàng để đảm bảo khi đến nơi, hàng hóa vẫn đủ số lượng và đảm bảo chất lượng. Hàng hóa được niêm phong sẽ tránh được tình trạng đánh cắp hoặc đánh tráo trong quá trình vận chuyển.
 • Không chỉ là khóa an toàn cho các chuyến hàng. Seal Container còn giúp các cơ quan kiểm soát, hải quan quản lý được phương tiện và hàng hóa được vận chuyển nhờ thông tin lô hàng in trên Seal. Nhờ đó, thủ tục xuất nhập cảnh cho các chuyến hàng cũng thuận lợi và nhanh chóng hơn.
 • Cont Seal còn có chức năng như một thẻ tên của công ty sở hữu kiện hàng. Nhìn vào thông tin được in trên thân Seal, ta sẽ biết được kiện hàng này thuộc quyền sở hữu của ai, từ đó, việc giám định và kiểm tra cũng nhanh chóng hơn.
Container Seal giúp đảm chất lượng kiện hàng
Container Seal giúp đảm chất lượng kiện hàng

Quy trình sử dụng Seal Container hiệu quả

Đối với Container vận chuyển bằng đường biển, hãng tàu thường cấp loại Seal Container khóa cối cho chủ hàng. Để đảm bảo hiệu quả của Container Seal, cần thực hiện thao tác khóa Seal đúng theo quy trình dưới đây:

 • Bẻ phần nối giữa thân Seal và ổ khóa thành 2 phần biệt lập. Lưu ý là không thử khóa vì sẽ không tháo ra, gắn lại được mà phải đổi Seal khác.
 • Sau khi đã xếp hàng vào khoang chứa, đóng và cài cửa Container cẩn thận sau đó luồn thân Seal qua lỗ khóa trên tay nắm cửa.
 • Bấm mạnh thân Seal vào khóa cối đến khi nghe “cạch” (giống như bấm ổ khóa tại nhà). Kiểm tra lại bằng cách giật mạnh xem khóa Seal có bị bung ra không. Một số lưu ý như bấm khóa lệch, thân Seal không vào lỗ khóa, bấm chưa đủ lực, khóa Seal kém chất lượng nên bung hoặc gãy. Với những trường hợp trên phải thay khóa Seal mới để đảm bảo an toàn.
 • Nhập thông tin số Seal vào hệ thống hồ sơ vận chuyển, có thể chụp lại tình trạng Seal sau khi đã khóa chắc chắn để cung cấp khi cần.
Container Seal cần được sử dụng cẩn thận
Container Seal cần được sử dụng cẩn thận

Những điều cần lưu ý khi sử dụng Seal Cont

Khi sử dụng Seal Cont, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

 • Mỗi loại Seal Cont sẽ phù hợp với từng phương tiện vận chuyển và loại hàng khác nhau. Ngoài ra, mỗi quốc gia sẽ có quy định riêng về khóa Seal nên bạn sẽ cần kiểm tra với đơn vị vận chuyển xem loại Seal đang dùng có hợp lệ hay không.
 • Một số cơ quan hải quan nước ngoài xem Seal Container như một thiết bị bảo mật và kiểm soát rất nghiêm ngặt về loại Seal cũng như thông tin trên Seal.
 • Vì mỗi Container chỉ được cấp 1 Seal niêm phong duy nhất nên không nên thử trước vì tất cả khóa Seal đều là loại khóa 1 chiều. Nếu Seal hư hỏng thì phải chờ cấp lại, ảnh hưởng đến thời gian vận chuyển của chuyến hàng.
 • Trong xuất, nhập hàng cần phá Seal Cont, phải có giấy tờ chứng minh và bằng chứng rõ ràng của các cơ quan có thẩm quyền. Nếu không, đơn vị nhận hàng có quyền từ chối nhận vì kiện hàng không còn đảm bảo.
Container đã gắn Seal
Lưu ý khi sử dụng Container Seal

Giá bán Seal Container

Giá bán Container Seal dao động từ 5.000 VNĐ – 32.000 VNĐ cho một ổ khóa Seal. Mức phí này có thể nhiều hơn hoặc ít hơn tùy thuộc vào loại Seal hoặc công ty cấp Seal. Một số loại Seal có thể có giá lên đến 130.000 VNĐ – 160.000 VNĐ/khóa.

Qua bài viết của Hi-Tech Container, chắc hẳn bạn đã phần nào hiểu được Seal Container là gì và có vai trò quan trọng thế nào trong ngành vận tải. Nếu thấy những chia sẻ trên hữu ích, hãy tiếp tục đón đọc những bài viết về Container và ngành vận tải của Hi-Tech Container trong thời gian tới.

Contact Me on Zalo