Hướng dẫn cách sắp xếp hàng hóa trong container lạnh

Trong thế giới vận chuyển hàng hóa ngày nay, việc sắp xếp hàng trong container lạnh là một phần không thể thiếu. Đặc biệt, với những sản phẩm yêu cầu điều kiện lưu trữ đặc biệt, việc sắp xếp này đóng vai trò quan trọng để bảo đảm an toàn và chất lượng của hàng hóa trên hành trình vận chuyển. Hi – tech Container chia sẻ bạn cách sắp xếp hàng hóa trong container lạnh.

Một số lưu ý khi sắp xếp hàng vào container lạnh đảm bảo an toàn

Không để khoảng trống trên sàn trước vách ngăn hay bên tường (đối với các pallet được đặt gần vách ngăn, cần đảm bảo việc đặt bìa carton lên pallet trống).

Không chạy máy khi cửa mở:

Khi nhiệt độ môi trường cao hơn nhiệt độ của hàng hóa, việc vận hành máy container lạnh với cửa mở không chỉ làm cho hàng hóa không thể được làm lạnh mà còn làm tăng nhiệt độ của chúng. Trong tình huống này, không khí nóng và ẩm từ môi trường bên ngoài sẽ xâm nhập vào container, gây đóng tuyết trên hệ thống máy lạnh.

Không cho hệ thống máy lạnh hoạt động khi mở cửa container
Không cho hệ thống máy lạnh hoạt động khi mở cửa container

Khí ethylene từ máy phát điện cũng có thể truyền vào container và ảnh hưởng đến quá trình chín của sản phẩm tươi sống. Mùi khói từ khí thải cũng có thể làm mất đi hương vị của sản phẩm. Khí lạnh từ container sẽ thoát ra phía cửa, tạo ra một chu trình không mong muốn.

Sau khi xếp hàng và đóng cửa, không nên chạy container lạnh trong vài giờ khi một phần máy bị đóng tuyết. Điều này làm giảm hiệu suất làm lạnh và đưa hàng hóa vào tình trạng nguy hiểm cho đến khi máy hoàn thành chu trình rã đông.

Không chặn các rãnh ở khu vực sàn chữ T.

Không xếp hàng chèn vào vạch đỏ.

Không xếp hàng hóa chèn vào vạch đỏ
Không xếp hàng hóa chèn vào vạch đỏ

Không thiết lập nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ được yêu cầu cho hàng hóa, vì điều này không tăng tốc quá trình làm lạnh mà chỉ gây mất thời gian không cần thiết.

Quy cách đóng gói các sản phẩm trữ lạnh

Trong quá trình sử dụng container lạnh, có một số biện pháp quan trọng cần được thực hiện để đảm bảo an toàn và hiệu suất trong vận chuyển hàng lạnh. Dưới đây là một số lưu ý chung  nên thực hiện theo danh mục kiểm tra các loại hàng đông lạnh:

 • Tuân thủ yêu cầu của loại hàng cần “làm lạnh” hoặc “cấp đông”, đảm bảo sàn và các rãnh không có mảnh vụn.
 • Phân bổ trọng lượng hàng đều trong container để đảm bảo độ ổn định tối đa, và phủ toàn bộ sàn.
 • Nếu sử dụng pallet, hãy sử dụng vật liệu chèn lót trong các rãnh trung tâm giữa các pallet.
 • Chằng buộc hàng nếu cần thiết, đồng thời đảm bảo trọng lượng của hàng, container, khung, máy và xe tải nằm trong giới hạn cho phép.
 • Thiết lập nhiệt độ tối ưu theo yêu cầu của hàng hóa.
Sử dụng vật liệu chèn lót trong các rãnh trung tâm giữa các pallet
Sử dụng vật liệu chèn lót trong các rãnh trung tâm giữa các pallet

Đối với quy cách hàng tươi sống cần cấp đông và làm lạnh

Đối với hàng lạnh như thịt, bao bì sử dụng cần có thông hơi để không khí lưu thông qua. Để loại bỏ nhiệt và khí, không khí cần phải lưu thông qua hàng hóa. Lý do chính cho loại lưu thông không khí này là do nhiệt được tạo ra bởi hàng hóa, ngoài ra còn có nhiệt từ không khí bên ngoài.

 • Đối với hàng cấp đông, làm đông hàng trước khi xếp vào container lạnh và đóng lỗ thông hơi.
 • Đối với hàng làm lạnh, làm lạnh hàng trước khi xếp vào container, thiết lập nhiệt độ chuyên chở không thấp hơn và thiết lập chế độ thông hơi nếu cần.
 • Cần đặc biệt chú ý đến việc xếp chồng thùng carton để đảm bảo sự vững chắc ở các góc và loại bỏ nhiệt thâm nhập vào container.
Cách xếp hàng tươi sống cần cấp đông và làm lạnh vào container lạnh
Cách xếp hàng tươi sống cần cấp đông và làm lạnh vào container lạnh

Đối với hàng hóa như rau, quả tươi và hàng hóa khác

Đối với hàng đông lạnh như trái cây và rau sống, quá trình hô hấp và yêu cầu lưu thông không khí là khác nhau. Chúng yêu cầu không khí lưu thông qua hàng hóa cũng như xung quanh nó để loại bỏ các khí như Carbon Dioxide và Ethylene (hình thành do quá trình hô hấp của trái cây).

Để đạt được lưu thông không khí này, hàng hóa được xếp chồng sao cho không có khoảng trống giữa các gói hàng và bức tường của container. Vì không có nhiệt được tạo ra từ hàng hóa, quạt container lạnh chỉ cần loại bỏ nhiệt độ bên ngoài xâm nhập qua bức tường container.

Cách xếp hàng hóa như rau, trái cây tươi vào thùng container lạnh
Cách xếp hàng hóa như rau, trái cây tươi vào thùng container lạnh

Lưu ý rằng khi vận chuyển hàng cần kiểm soát độ ẩm, việc sử dụng vật liệu chống thấm như bìa carton là cần thiết để không ảnh hưởng đến độ chắc chắn của carton trong môi trường độ ẩm cao. Đồng thời, đặc điểm chắc chắn của thùng carton nằm ở các góc, vì vậy việc xếp chồng chúng ngay ngắn là quan trọng để tránh đè bẹp các thùng dưới.

> Tham khảo dịch vụ

Trường hợp xếp hàng trên Pallet

2 trường hợp xếp hàng trên Pallet
2 trường hợp xếp hàng trên Pallet

Đối với trường hợp xếp hàng trên pallet, quy trình này đòi hỏi sự cẩn trọng để đảm bảo khí lưu thông và tính an toàn của hàng hóa:

 • Xếp các thùng carton trên pallet sao cho không gian giữa chúng tối ưu, tạo điều kiện cho không khí lưu thông.
 • Hỗ trợ góc của mỗi thùng carton bằng cách chú ý đến pallet, giữ cho chúng ổn định và tránh trường hợp đè bẹp không mong muốn.

Lưu ý: Trong trường hợp sử dụng plastic để bọc pallet và giữ chắc, không nên phủ plastic bên trên hoặc dưới carton để tránh ảnh hưởng đến sự thông thoáng của hàng hóa.

Xếp hàng tối ưu:

Để thúc đẩy sự lưu thông của không khí, quy trình xếp hàng cần được thực hiện tối ưu:

 • Xếp hàng từ phía trước vách ngăn đến cuối sàn chữ T để tạo ra một lưu thông không khí tốt.
 • Nếu có vị trí không được xếp hàng, hãy phủ chúng bằng các loại vật liệu chèn lót hoặc bìa carton để giữ cho không khí không bị cản trở. Đồng thời, tránh xếp hàng hoặc vật liệu chèn lót quá phần cuối của sàn chữ T của container.

Chằng buộc:

Chằng buộc đúng cách để bảo vệ hàng hóa
Chằng buộc đúng cách để bảo vệ hàng hóa

Quy trình chằng buộc hàng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ hàng hóa và đảm bảo khả năng thông thoáng:

 • Sử dụng gỗ để cố định hàng hóa mà không cần đóng đinh vào container, giữ an toàn cho cả hàng hóa và container.
 • Phủ sàn ở phần giữa các pallet để khí lưu thông có thể xuyên qua hàng hóa một cách hiệu quả.

Đặc biệt, phủ phần cuối của hai pallet cuối cùng nhằm đẩy không khí lên trên và xuyên qua các thùng carton. Hạn chế chặn không khí thông qua điểm cuối của phần sàn chữ T để đảm bảo lưu thông tối đa.

Như vậy, hiểu được cách sắp xếp hàng hóa trong container lạnh đúng cách là một yếu tố quyết định quan trọng đối với an toàn và chất lượng của hàng hóa trong quá trình vận chuyển. Hi-Tech Container đã cung cấp những hướng dẫn chi tiết về cách thức xếp hàng và quản lý container lạnh một cách hiệu quả. Bằng cách thực hiện đúng các nguyên tắc và quy trình, ta có thể đảm bảo rằng hàng hóa không chỉ đến đích một cách an toàn mà còn giữ nguyên chất lượng.
Hãy theo dõi Hi-Tech Container để cập nhật thêm các thông tin mới nhất. Nếu bạn có nhu cầu mua container lạnh mới và cũ theo nhu cầu hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0901 535 535.

Contact Me on Zalo